Category Archives: Kỹ năng sống

Giáo dục kỹ năng sống đã và đang là một vấn đề quan trọng trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh sinh viên và mọi lứa tuổi. Trí thông minh, sự hiểu biết cộng thêm thái độ tích cực chỉ mang lại cho chúng ta một nửa thành công. Chính những kỹ năng mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, cách ứng sử, giao tiếp nó quyết định một nửa còn lại, những kỹ năng đó được gọi là kỹ năng sống. Vậy kỹ năng sống có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta?.

1. Kỹ năng sống ảnh hưởng đến thói quen lành mạnh.

Kỹ năng sống giúp mỗi chúng ta có những thói quen tích cực, có thể kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Kỹ năng sống giúp con người có những hành động chuẩn xác xuất phát từ những tư duy và thói quen lành mạnh. Với những người được trang bị những kỹ năng sống như vậy họ sẽ sống lạc quan, năng động bản lĩnh và thành công hơn trong cuộc sống.

2. Giáo dục kỹ năng sống góp phần tạo ra một xã hội tích cực.

Giáo dục kỹ năng sống giúp giảm thiểu các vấn nạn xã hội bởi vì nguyên nhân của nhiều vấn đề xã hội chính là do những người thiếu kỹ năng sống gây ra. Việc giáo dục kỹ năng sống thúc đẩy những hành vi tích cực nhất là khi phải đối mặt với những tình huống thử thách, hoặc dễ dàng bị sa ngã, bị ảnh hưởng tiêu cực bởi môi trường sống, giảm thiểu những tệ nạn xã hội, chất lượng cuộc sống được đảm bảo và hạnh phúc hơn. Với xã hội hiện đại, kinh tế ngày càng phát triển việc giáo dục kỹ năng sống giúp con người sống an toàn, khỏe mạnh với chất lượng cao và hiện đại.

3. Kỹ năng sống giúp hình thành các giá trị sống.

Giá trị sống được hình thành qua các kỹ năng sống. Đối với mỗi con người phù hợp với chuẩn mực mà chúng ta đang sống, giá trị sống giúp chúng ta biết được những quy tắc chuẩn mực trong mối quan hệ xã hội, các mối quan hệ giữa con người với con người. Ngoài ra nó định hướng cho mỗi cá nhân điều chỉnh hành vi cho phù hợp với những chuẩn mực của xã hội. Bên cạnh việc học cách để làm, kỹ năng sống giúp con người biết nên sống ra sao, biết ứng phó trước tình huống, kiềm chế, quản lý cảm xúc, học cách giao tiếp, ứng xử với các mối quan hệ xung quanh và làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn trong các mối quan hệ, làm thế nào để thể hiện bản thân một cách tích cực, lành mạnh.

4. Kỹ năng sống giúp việc sử dụng nguồn tri thức một cách hợp lý.

Việc trang bị nền tảng kỹ năng sống vững chắc giúp chúng ta biết cách sử dụng nguồn tri thức sao cho hợp lý mang lại lợi ích cho bản thân và người khác. Kỹ năng sống giúp chúng ta biết cách tôn trọng bản thân và người khác, biết cách hợp tác, xây dựng và duy trì tình đoàn kết trong mối quan hệ và biết cách thích ứng trước những đổi thay hay từ bỏ sự tham lam, cao ngạo về kỹ năng, khả năng vốn có của mình.

5. Kỹ năng sống giúp cân bằng những mục tiêu vật chất.

Trong xã hội ngày nay con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi những giá trị về vật chất và nhanh chóng định hình chúng thành mục đích sống. Kỹ năng sống giúp chúng ta có thể cân bằng những mục tiêu về vật chất tránh những hành vi thiếu trung thực, bất họp tác hay vị kỷ cá nhân. Kỹ năng sống là những chiếc neo giúp chúng ta ổn định giữa những biến động của cuộc đời, có thể khó khăn nhưng vẫn vượt qua được mà không có cảm giác bị thua thiệt, mất mát.

Giáo dục kỹ năng sống giúp rèn luyện tư duy tích cực, hình thành các thói quen tốt thông qua các hoạt động và bài tập trải nghiệm. Giáo dục kỹ năng sống giúp các em trở thành công dân toàn cầu, biết suy nghĩ bằng cái đầu của mình, biết phân tích đúng sai, dù có làm gì và trong hoàn cảnh nào cũng luôn biết chịu trách nhiệm về việc mình làm.

Nothing Found

It seems we can’t find what you’re looking for. Perhaps searching can help.

0973.998.000